Giải vây cho thị trường bất động sản

 

Giải vây cho thị trường bất động sản

Giải vây cho thị trường bất động sản, đó là những kiến nghị của các chuyên gia đưa ra. Việc cần làm là tháo gỡ những điểm nghẽn, giải vay cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Giải vây cho thị trường bất động sản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chia sẻ tại Diễn đàn “Phát triển bền vững thị trường bất động sản” sáng ngày 15/12. Ông đã chỉ ra những dấu hiệu của thị trường bất động sản không ổn định.

Về phía nguồn cung, nhiều dự án đầu tư vướng thủ tục pháp lý chưa hoàn thành hoặc dừng triển khai khiến nguồn cung sụt giảm mạnh.

Tính đến hết quý III/2022, cả nước có 104 dự án đang triển khai xây dựng, chỉ bằng 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cơ cấu sản phẩm BĐS cũng trong tình trạng mất cân đối, chưa đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhà ở thương mại cao cấp có nhiều nhưng rất hạn chế dự án nhà ở giá trung bình. Ít dự án phù hợp với khả năng kinh tế, đặc biệt là nhà ở bình dân, công nhân viên.

Giá nhà ở vì thế neo ở mức cao khiến người dân khó vào ở, ảnh hưởng đến thanh khoản và giảm giao dịch, nhất là trong quý IV/2022.

Doanh nghiệp BĐS cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề huy động vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp khiến hàng loạt dự án BĐS đình trệ do không đủ vốn. Bên cạnh đó, tỷ giá ngoại tệ tăng, lãi suất vay cũng tăng, khiến cho giá nguyên vật liệu tăng. Các doanh nghiệp bất động sản khó khăn lại càng khó khăn. Điều đó khiến cho các doanh nghiệp thu hẹp quy mô kinh doanh, giảm lao động và dừng thi công.

Ngoài ra, những dự án không đảm bảo tính pháp lý, làm cho người dân mất lòng tin vào danh nghiệp, tác động đến tâm lý khách hàng.

Giải vây cho thị trường bất động sản – Cần những lệnh điều chỉnh kịp thời

Ngày 14/12 vừa qua Chính phủ có Công điện 1164, đưa ra nhiều giải pháp giải vây cho thị trường bất động sản.

Công điện nêu rõ, các bộ, ngành, trong đó có Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm tháo gỡ khó khăn. Liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản. NHNN Việt Nam có hàng loạt giải pháp liên quan đến tín dụng, cắt giảm lãi suất, giãn nợ… Từ đó sẽ giúp thúc đẩy nguồn cung thị trường và cơ cấu sản phẩm.

Nói về giải pháp lâu dài, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng. Cần tập trung sửa các văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, các địa phương cần tích cực tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Nắm bắt tình hình doanh nghiệp trên địa bàn để có giải pháp xử lý kịp thời. Nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Thị trường BĐS năm nay bất thường và khác so với khu vực, theo TS. Cấn Văn Lực chuyên gia kinh kế. Nguyên nhân chính là do thị trường điều chỉnh rất khó khăn sau 3 năm tăng trưởng rực lửa, các công ty và nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao, đầu cơ và cuối cùng là tâm lý đám đông vẫn còn nặng nề.

Góc nhìn của các chuyên gia

giai-vay-cho-thi-truong-bat-dong-san

Lời khuyên của chuyên gia để giải vây cho thị trường bất động sản là nên tái cấu trúc. Cố gắng trả hết những nợ đến hạn phải trả. Nên chấp nhận cắt lỗ, bán đi một số tài sản để có tiền trả nợ. Địa phương và Chính phủ đang tích cực rà soát, nhận diện những điểm nghẽn của thị trường. Để đưa ra giải pháp để thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch điều hành Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết. Chính phủ chặt chẽ trong việc tháo gỡ điểm nghẽn cho thị trường BĐS như thành lập tổ công tác. Nhưng theo ông Hà, tổ công tác cần phối hợp hiệu quả hơn. Nên trực tiếp với khó khăn của doanh nghiệp, địa phương. Từ đó để tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp.

Sắp tới, cần lập danh sách các dự án khó khăn của địa phương. Phân loại các khó khăn mà các dự án gặp phải như. Vướng giải phóng mặt bằng, dự án vướng định giá đất, dự án đang triển khai nhưng chưa thực hiện,… Hay đối với vấn đề giá đất, mỗi vùng làm theo cách riêng của mình, có thị trường địa phương, thị trường sát sao.

Ông Hà cho rằng đã đến lúc phải nhìn nhận lại vấn đề định giá. Dựa trên mặt bằng giá chung của từng nơi để dễ định giá hơn. Hiện 70-80% doanh nghiệp tham gia định giá đất chậm, nhiều dự án không triển khai được nếu chưa nộp tiền sử dụng đất.

Dự án nhà ở xã hội New Lavida – Giải bài toán khó khăn cho người dân

giai-vay-cho-thi-truong-bat-dong-san
Chỉ cần thu nhập ổn định, và với khoản tiền tiết kiệm chưa đầy 100 triệu đồng vẫn có thể mua được nhà. Dự án nhà ở xã hội New Lavida giúp giải vây cho thị trường bất động sản giúp cho người dân, mua nhà không khó.
️New Lavida là dự án ấp ủ của chủ đầu tư Lê Phong. Đây là sản phẩm hội tụ đủ yêu cầu về nhà ở chất lượng cho đối tượng khách hàng có thu nhập thấp. Bao gồm ba yếu tố chính: Giá cả hợp lý, tiết kiệm (Economy); môi trường sống xanh, sạch (Ecology) và hiệu quả sử dụng cao tức tính tiện nghi và chất lượng ổn định của căn hộ (Efficiency). Đặc biệt chỉ từ 900 triệu đồng cùng chính sách hỗ trợ tài chính tối ưu:
  • Cho vay tối đa 80% giá trị căn hộ
  • Hỗ trợ tài chính lâu dài lên đến 25 năm, lãi suất 4.8%/ năm
  • Trả góp nhẹ nhàng chỉ từ 5 triệu đồng/ tháng.
  • New Lavida thực sự cho phép người mua nhà “chạm” giấc mơ an cư.

LÊ PHONG GROUP

Tagged le phong group, New Lavida

Bài viết liên quan

Trong giai đoạn 2021 – 2025 Bình Dương sẽ có 42.000 căn nhà ở xã hội

Tháng Mười Hai 24, 2022

Trong giai đoạn 2021 -2025 Bình Dương sẽ có 42.000 căn nhà…

phoicanhnewlavida

New Lavida – Tiên phong kiến tạo giá trị tại Bình Dương

Tháng Mười Hai 22, 2022

Khác với những dự án khác tại thị trường Bình Dương. New…

thi-truong-bat-dong-san-se-phuc-hoi-trong-thoi-gian-toi

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi trong thời gian tới

Tháng Mười Hai 18, 2022

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi trong thời gian tới.…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHÍNH THỨC NHẬN GIỮ CHỖ

THE EMERALD 68

( Hoàn tiền nếu không mua )

The Emerald 68